Máy lọc nước có xử lý được nước ô nhiễm Sông Đà?

Trước tình hình nước Sông Đà ô nhiễm nghiêm trọng, nhiều người dân đã trang bị máy lọc nước cho gia đình mình. Tuy nhiên theo nhiều phản ánh, trẻ em và người cao tuổi vẫn bị sốt và tiêu chảy sau khi ăn uống nước đã qua máy lọc. Vậy máy lọc nước gia đình liệu có đảm bảo an toàn chất lượng nước để sử dụng?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần phải biết bản chất công nghệ lọc của các máy lọc nước trên thị trường hiện nay là khác nhau. Trong đó có thể kể đến ba công nghệ chính: R/O, Nano và UF:

  • Công nghệ lọc UF: Các bó sợi màng có dạng hình ống, màu trắng, khi lọc cho phép nước đi từ ngoài vào trong lòng ống nhờ áp lực dòng chảy của nước. Dưới áp lực dòng chảy này, nước sẽ thấm qua các mao dẫn có kích thước khoảng từ 0,1~0,005 micromet (µm). Do kích thước mắt lọc lớn nên không lọc được nhiều khoáng chất có hại, kim loại nặng và các hợp chất hữu cơ độc hại tan trong nước. Công nghệ này chỉ phù hợp với nước cấp chất lượng rất tốt.
  • Công nghệ lọc Nano: Khối than hoạt tính được ép lại , bên ngoài phủ lớp tráng bạc nano. Nhờ áp lực trong đường ống, nước đi qua đường nước vào, đi qua các lõi và sẽ bị giữ lại, lọc tạp chất và vi khuẩn trong lõi sau đó phần nước sạch sẽ đi qua các khe hở và ra ngoài theo đường nước ra. Màng nano lọc được các phân tử có kích thước 0,001µm, tức là phần lớn chất ô nhiễm. Tuy nhiên với kích thước màng lọc này, vẫn có một phần kim loại nặng, virus và các chất hóa học hòa tan trong nước đi qua. Công nghệ này chỉ phù hợp với nước sạch đã qua xử lí tiêu chuẩn.
  • Công nghệ lọc lọc RO: hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phần tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp tạo ra một dòng chảy mạnh đẩy các thành phần hóa học, các kim loại, tạp chất..có trong nước chuyển động mạnh, văng ra vùng có áp lực thấp hay trôi theo dòng nước ra ngoài theo đường xả. Còn các phân tử nước thì lọt qua các mắt lọc cỡ kích cỡ 0,0001 µm nhờ áp lực dư. Do kích thước mắt lọc rất nhỏ nên chỉ cho phép phân tử nước đi qua và lọc sạch hoàn toàn các chất ô nhiễm.

 

 

Theo ông Phùng Chí Sỹ – phó chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cho hay việc người dân ngửi được nước dùng có mùi xăng dầu thì có thể lượng dầu đổ vào nước tương đối nhiều, khi đó một phần lượng dầu này đã được pha trộn trong nước gây mùi khó chịu. Với ghi nhận nước sạch sông Đà (Hà Nội) xuất hiện nhiều váng dầu thì kết quả không chỉ dừng lại hàm lượng styren cao mà có thể còn tồn tại trong nước một số hợp chất hydrocarbon khác. Bởi lẽ dầu là hỗn hợp của nhiều hóa chất hữu cơ, phần lớn là những hợp chất của hydrocacbon, trong đó có những chất có vòng thơm như như styren, toluen, benzen, etylbenzen, xylen… Ngoài ra, trong dầu thải chắc chắn tồn tại các kim loại nặng với hàm lượng cực lớn như: sắt, thiếc, chì, asen, thủy ngân…

Với hàm lượng các chất ô nhiễm kinh khủng như vậy, nếu nước xử lí không triệt để khi sử dụng vào thì nôn mửa và tiêu chảy chỉ là các triệu chứng nhẹ. Lâu dần sự tích tụ các chất độc sẽ phá hủy hệ thần kinh, hệ hô hấp, gây suy đa tạng, ảnh hưởng đến sinh sản và dẫn đến ung thư.

Do vậy, với các loại máy lọc nước sử dụng công nghệ Nano hay UF chỉ sử dụng được với nguồn nước cấp tương đối sạch, còn với tình trạng nước ô nhiễm dầu thải Sông Đà như hiện nay, chỉ có máy lọc nước RO có thể loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại Styren, Asen, Cadmium, ion, thủy ngân … để đảm bảo ăn uống.

Coway cam kết máy lọc nước R/O Coway loại bỏ hoàn toàn Styren, Asen, Cadmium, ion, thủy ngân… với kích thước 0,0005µm, an toàn để uống trực tiếp và sử dụng sinh hoạt hàng ngày. Sức khỏe là vàng, hãy sử dụng ngay máy lọc nước R/O Coway để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình! 

 

 

 

 

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published.

0354-805-787